Khi tẩy da chết hoá học, hiện tượng đẩy mụn sẽ diễn ra. Tuy nhiên, do biểu hiện của đẩy mụn, dị ứng và kích ứng rất giống nhau nên nhiều người không thể phân biệt được.

Các dạng tẩy da chết hóa học như AHA, BHA hay các thành phần tái tạo da retinoids sẽ gây ra hiện tượng đẩy mụn (purging). Đây là dấu hiệu cho thấy các hoạt chất bạn đang sử dụng có tác động tốt đối với da. Tuy nhiên, những triệu chứng của “đẩy mụn” và “nổi mụn” (breakout) khá giống nhau. Vì vậy, nhiều người rất ngại tiếp xúc với các bước dưỡng da nâng cao vì sợ tình trạng da trở nên tồi tệ hơn.

Chính vì vậy, đa số đã bỏ cuộc khi mặt nổi những nốt mụn to đầu tiên, có người cố gắng kiên trì khoảng một vài tháng rồi bỏ hẳn, cho rằng da đang bị dị ứng và không thể tiếp tục.

Dù rất khó phân biệt tình trạng đẩy mụn hay dị ứng lúc đang sử dụng các chất hoá học nói trên, chúng ta vẫn có cách biết được da mình đang phản ứng như thế nào với mỹ phẩm.

Đẩy mụn (purging) là gì?

Những tế bào chết, dầu thừa nằm sâu dưới da, tuyến bã nhờn không hoạt động lâu ngày gây bí bách lỗ chân lông khiến da bạn sần sùi, lúc này bạn phải dùng đến sản phẩm tẩy da hóa học, retinoids, vitamin C…

Kích ứng (Irritation) và dị ứng (Allergy) lại là câu chuyện khác

Không riêng gì AHA hay BHA, bất cứ mỹ phẩm nào có tính axít khi lần đầu tiên sử dụng trên da mặt đều xảy ra hiện tượng kích ứng.

Kích ứng là dấu hiệu khá bình thường khi dùng mỹ phẩm, đó là quá trình phản ứng của da trước những thứ mới lạ (tương tự như việc tiêm vaccine). Trường hợp nhẹ, da bị nổi một vài mẩn đỏ, sau đó trở lại bình thường. Nặng hơn, có thể gây ngứa, nóng và bị châm chích.

Nếu da tiếp tục bị kích ứng dù sử dụng liều lượng và nồng độ rất ít, đây là sản phẩm không dành cho bạn.Đối với các sản phẩm actives mạnh như AHA/ BHA hay Vitamin C, việc kích ứng dễ xảy ra hơn, nhất là với những làn da mỏng manh. Khi gặp trường hợp bị kích ứng, bạn nên ngừng sản phẩm vài ngày. Khi thấy da trở lại bình thường, sử dụng với nồng độ, liều lượng thấp hơn để da quen dần.

Khi xuất hiện những dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên dừng tất cả các bước dưỡng da, đến bác sĩ da liễu khám bệnh, họ sẽ kê thuốc kháng sinh để diệt khuẩn giúp da trở lại trạng thái bình thường.Về dị ứng (allergy), đây là hiện tượng kích ứng nhưng bị “thổi phồng” lên gấp nhiều lần. Da mặt xuất hiện những nốt mụn li ti, mụn nước, mụn mủ hay da mặt đỏ ửng lên…

Thông tin liên hệ

Để được tư vấn & hiểu thêm về sản phẩm của CCWhite, bạn vui lòng để lại thông tin bên dưới nhé!